Việt Nam ủng hộ Mỹ thúc đẩy phi hạt nhân Triều Tiên

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ sáng nay. Ảnh: Giang Huy.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ sáng nay. Ảnh: Giang Huy.

Ông Phạm Bình Minh hôm nay đánh giá cao những nỗ lực của các bên liên quan trong việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực mang tính xây dựng, thông qua đối thoại để hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Việt Nam cũng sẽ tiếp tục là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong tiến trình này, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết. Phó Thủ tướng nêu quan điểm khi hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hà Nội.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam, mong Việt Nam là quốc gia mạnh, độc lập, thịnh vượng và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực. Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ mong muốn quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ tiếp tục phát triển ổn định và hiệu quả.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực cho quan hệ hai nước, triển khai các thỏa thuận trong quan hệ quốc phòng. Mỹ nhất trí sẽ sớm triển khai Dự án tẩy độc chất dioxin tại sân bay Biên Hòa và tăng trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hai bên bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông thời gian qua, tái khẳng định ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên (DOC) và hướng tới hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có tính ràng buộc pháp lý.

Phó Thủ tướng Việt Nam và Ngoại trưởng Mỹ thống nhất cần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề ở khu vực và nhất trí thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ phát triển vững chắc, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo đã rời Hà Nội sáng nay, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 8/7 và 9/7.

Khánh Lynh