Tôi định Tết nhà ai nấy ăn dù vợ chồng mới cưới

Tôi 30 tuổi, mới cưới vợ hồi tháng 4 năm 2017. Tết nguyên đán sắp đến, theo lịch chúng tôi được nghỉ 7 ngày. Vợ tôi đòi 30 Tết về nhà mẹ đẻ cúng, mùng 1 về nhà chồng đốt nhang cho ông bà, mùng 2 lại về mẹ đẻ ngủ, rồi mùng 3 về nhà nội bên vợ, mùng 5 về bên chồng, còn mùng 6 đi làm. Thế là nhà nội bên tôi chẳng đi đâu được. Trong khi đó, vợ tôi mang bầu mới 3 tháng, về nhà mẹ đẻ đường khó đi, nhà nội vợ thì xa hàng trăm cây số. Chẳng lẽ tôi cho vợ về ăn Tết bên nhà ngoại luôn cho rồi, nhà ai nấy ăn. Xin nói thêm là tháng nào vợ chồng tôi cũng về nhà ngoại, lễ gì cũng về hết. Tôi độc lập về kinh tế. Xin hãy cho tôi lời khuyên.

Tuấn

GS.TS Vũ Gia Hiền gợi ý:

Chào Tuấn,

Người xưa có câu “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, ý nói vợ chồng phải đồng thuận với nhau, phải bàn từng việc, người nào đại lượng hơn thường nhường người còn lại, sẵn sàng chịu sức ép từ người ấy, và cũng là theo cách nói của người xưa “thua vợ đi đâu mà thiệt”. Đây là cách xử lý của đạo vợ chồng theo truyền thống người Việt Nam xưa, còn nay thì đã có nhiều thay đổi.

Bạn 30 tuổi, còn không biết vợ bạn bao nhiêu nên chúng tôi khó đoán về mặt tâm lý. Lịch trình mà vợ bạn đưa ra là một hệ thống lịch kín cho các ngày Tết, không có thời gian đi chơi. Từ cách xếp sắp này cho thấy vợ bạn am hiểu về lễ gia. Người xưa cứ 30 Tết chàng rể phải đem “xêu” (lễ vật) đến nhà vợ, mồng một lo cúng ông bà, còn gọi là “mồng một tết cha”, tức là có một ngày đi thăm bên nội; còn “mồng 2 tết mẹ”, chỉ có tối mới về nhà mẹ đẻ ngủ; ngày mồng 3 về nhà bên nội vợ, tức là gia đình bên vợ bạn ở 2 nơi. Theo cách tính của người xưa thì “mồng 3 tết thầy”. Vậy ba mẹ vợ của bạn có còn sống chung nữa không? Đây là vấn đề cần thấu đáo. Về bên nội vợ ngày mồng 3 cũng là phải đạo “tết thầy”. Mồng 5 về bên chồng, như vậy còn ngày mồng 4 có thể sắp xếp đi thăm bạn bè. Theo cách tính này bạn có thể sử dụng ngày mồng 1 và 2 để đi thăm bên nội.

Cũng khó khi chúng tôi không biết khoảng cách từ nhà bạn đến bên nhà vợ là bao xa, vì vậy bạn tính thời gian đi lại cho hợp lý. Bạn nói về nhà vợ đường khó đi, nhưng bạn không cho biết đi bằng phương tiện gì, nếu đi bằng xe máy thì chắc không đến nỗi, chỉ có về bên nội vợ cách 100 cây số thì phải tính toán phương tiện để giữ sức khỏe cho vợ bạn. Bạn nên hỏi vợ đang mang thai 3 tháng đi như vậy có khó khăn gì không? Nếu vợ khỏe, đi lại bình thường thì có thể theo lịch trình này được. Còn không có thể về bên nội vợ trước Tết và xin phép Tết không về vì đang mang thai.

Còn nếu “để cho vợ về ăn Tết nhà ngoại luôn cho rồi”, bạn sẽ bị chê cười và khiến vợ buồn, mới cưới chưa được một năm, Tết đến ai về nhà nấy là không coi được. Lâu nay tháng nào bạn cũng về bên vợ, tức là bạn có tình cảm với nhà ngoại nhiều hơn, đây cũng là may mắn cho bạn có được nơi đi về như thế. Việc bạn độc lập kinh tế chẳng có ý nghĩa gì về giá trị văn hóa truyền thống cả. Văn hóa truyền thống cần đặt đạo đức gia phong lên hàng đầu, sau đó mới đến kinh tế. Bạn hãy bàn kỹ với vợ về lịch trình và sức khỏe, trong đó sức khỏe là trên hết. Năm nay là Tết đầu tiên các bạn có vợ có chồng, nên hãy để hai bên gia đình thấy vợ chồng bạn biết suy nghĩ chu đáo.

Chúc bạn sự sáng suốt.

Muốn được GS.TS. Vũ Gia Hiền tư vấn, mời bạn gửi tâm sự tại đây.

Độc giả gọi điện chia sẻ tâm sự với biên tập viên theo số 02473002222 – máy lẻ 4529 (trong giờ hành chính)