Ra mắt chuyên mục ‘AI for life’

AI (Artifical Intelligence) hay trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Quá trình này bao gồm việc học tập (thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin), lập luận (sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định) và tự sửa lỗi. Ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính (như nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết).

Nói một cách đơn giản, AI là trí tuệ được biểu diễn bởi bất kỳ một hệ thống nhân tạo nào.

Khái niệm về công nghệ AI đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1956 tại hội nghị The Dartmouth, bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ. Còn ngày nay, nó đã trở thành một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ, từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Trí tuệ nhân tạo ngày càng hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống thường ngày của con người.

Trí tuệ nhân tạo ngày càng hiện diện nhiều hơn trong cuộc sống thường ngày của con người.

Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh, nhiều nhãn hàng đã áp dụng công nghệ hiện đại này đến gần với người tiêu dùng. Trong đó, nổi bật và quen thuộc nhất với người dùng Việt có thể kể tới Oppo trong lĩnh vực camera selfie. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào phát triển các tính năng trên smartphone tầm trung tại Việt Nam.

Oppo vốn được giới chuyên gia nhận định là một nhãn hàng smart với hàng loạt chiến dịch như sử dụng smartphone thông minh, lựa chọn đại sứ thương hiệu là Sơn Tùng MT-P, sự khai phá về nhu cầu selfie, đưa tính năng này trở thành một nhu cầu thời thượng, trẻ trung, cho đến khi chưa có ai “nói” về AI và đưa AI như tính năng không thể thiếu đối với smartphone tầm trung – thì OPPO đã đưa AI từ phân khúc flagship xuống phân khúc tầm trung với OPPO F5 (ra mắt 11/2017).

AI như một trợ lý âm thầm đứng sau tất cả các hoạt động của một chiếc điện thoại Oppo, từ giúp bạn có tấm hình selfie chất riêng, lưu trữ ảnh thông minh, tới tiết kiệm pin, tối ưu hiệu năng khi chơi game…

Ông Đỗ Quang Kha, CEO của Oppo Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng chuyên mục này sẽ chia sẻ với bạn đọc Vnexpress điều mà Oppo tin tưởng: Công nghệ đã thực sự mang đến giá trị nhân bản cho cuộc sống từ những nỗ lực trong từng chi tiết đến nhưng sáng tân mang tính kiến tạo tiêu chuẩn mới của trải nghiệm cao cấp cho người dùng smartphone”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin và những ứng dụng của công nghệ tương lai này trong cuộc sống thường ngày, chuyên mục Số Hóa của VnExpress và nhãn hàng Oppo mở chủ đề “AI for life” (AI cho cuộc sống) với mong muốn trở thành một kênh tham khảo và cung cấp thông tin phong phú, hữu ích cho độc giả.

Với những thông tin này, người dùng sẽ hiểu thêm về AI và xu hướng phát triển của công nghệ này trong tương lai bên cạnh các ứng dụng trực quan và cách áp dụng thực tế của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hằng ngày, từ công nghệ xe hơi, robot cho tới chiếc smartphone thân cận bên cạnh mỗi người.

Xem chuyên mục AI for Life tại đây.