Ông bố triệu phú lái thuyền đưa vợ và 3 con nhỏ đi khắp thế giới

Caspar Craven đã thực hiện cuộc phiêu lưu kéo dài hai năm đi vòng quanh thế giới cùng vợ và ba con nhỏ, 9,7 và 2 tuổi. Ông bố này kể lại cuộc phiêu lưu trong cuốn sách về “Nơi điều kỳ diệu xảy ra” với những trải nghiệm hiếm người có được.

Ý tưởng về cuộc phiêu lưu này đến trong một ngày hè rực nắng tháng 6/2009 tại bữa tiệc ngoài vườn ở ngôi làng vùng Kent, Anh.

“Lúc đó chúng tôi đã có hai con, tôi đang đồng sở hữu một công ty tư vấn nhỏ, làm việc 18 giờ một ngày và hiếm khi nhìn thấy vợ, con”, Craven kể với CNN. “Bỗng nhiên tôi nghĩ ‘chúng ta đang làm tất cả những việc này vì cái gì. Hôn nhân của tôi đang trên bờ vực căng thẳng”.

Cuộc đời rẽ sang trang khi anh nghe người anh rể kể về một gia đình lái tàu đi quanh thế giới. “Lúc đó, cả tôi và vợ đã manh nha ý tưởng về chuyến đi của nhà mình và hình ảnh đó bám chặt trong đầu cả hai suốt 6 tháng. Rồi cứ cuối tuần, chúng tôi ngồi lại với nhau, lấy giấy bút phác ra những nơi muốn đi và vì sao việc đó quan trọng với mình”, anh nói.

Gia đình Craven trên tàu khi đến kênh Panama. Ảnh: CNN.

Gia đình Craven trên tàu khi đến kênh Panama. Ảnh: CNN.

Mặc dầu Craven từng tranh tài trong một cuộc đua thuyền năm 2000 với những người không chuyên, thời điểm đó, vợ anh, một luật sư, mới chỉ đi tàu hai lần và lần nào cũng say sóng.“Chúng tôi không có tàu và khi kể với mọi người ý định lên đường, ai cũng phá lên cười, nghĩ rằng việc đó thật điên rồ”, anh Craven nói.

Craven bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bằng việc đánh bắt cua và tôm hùm từ lúc 14 tuổi, trước khi vào đại học theo ngành giám định viên kế toán. Sau đó, anh trở thành chuyên viên trong ngân hàng đầu tư, rồi thành lập doanh nghiệp thương mại điện tử năm 2001. Anh đã sử dụng một số kinh nghiệm kinh doanh của mình để lên kế hoạch cho chuyến đi. “Chúng tôi vẽ lên tường bếp những hình dung về hành trình”, anh nói.

Dự định đầu tháng 8/2014 sẽ lên đường nên họ trù định mình có 5 năm để củng cố tài chính, mối quan hệ, mua thuyền, tự đào tạo và chuẩn bị cho chuyến đi. “Biển cả có thể là môi trường chứa đựng rất nhiều nguy hiểm nên chúng tôi phải trang bị thật kỹ càng”, anh nói.

Nói về động cơ chính của việc này, Craven chia sẻ đơn giản: “Tạo ra những trải nghiệm kỳ diệu cho các con, để chúng khám phá và nhìn rõ thế giới”.

Năm năm sau đó, Craven kể anh đã lập được 3 công ty, mỗi cái trị giá một triệu đôla. Anh bán một trong số đó trong lúc lái tàu dọc Thái Bình Dương.

Trong khoảng thời gian này anh cũng gặp một số chướng ngại: Craven phải mổ lưng 5 tuần trước khi khởi hành, gia đình anh cũng đón thêm con thứ ba, Willow, năm 2012.

Tháng 8/2014, cả gia đình 5 người lên con tàu tên Aretha xuất phát từ Southampton, Anh. Họ đến La Palma rồi dọc theo Đại Tây Dương tới Caribbe. Sau khi vượt qua kênh Panama, họ tới Thái Bình Dương rồi đến Australia. Nhưng trên đường tới Australia, thảm họa xảy ra.

Suốt 3 ngày, họ lái thuyền trên biển mà không có động cơ điện, băng qua mưa lớn, xác định phương hướng bằng mặt trời, mặt trăng và những vì sao, cho tới khi đậu bến gần nhất.

“Chúng tôi tìm thấy sự hài hước trong các tình huống đó và cùng nhau góp sức như một đội. Nó trở thành một trong những khoảnh khắc tự hào nhất của chúng tôi”, anh Craven kể.

Từ Australia, họ đi tới Indonesia, trước khi vượt Đại Tây Dương lần hai tới Brazil. Sau khi băng qua kênh Panama lần nữa, họ có chuyến đi dài tới bờ Thái Bình Dương của Bắc Mỹ để đến điểm cuối – San Francisco.

Với hai con lớn đang ở bậc tiểu học lúc rời đi, gia đình này tiếp tục việc học hành của các con thế nào?

“Chúng tôi rời Anh với đầy thuyền sách vở và một kế hoạch rõ ràng về những việc mình sẽ làm”, anh Craven kể. Nhưng thực tế về cuộc sống trên tàu có nhiều điều khác so với tưởng tượng. Khi ngồi xuống cùng con mở sách học về lịch sử, ông bố phát hiện cậu bé chẳng hào hứng gì. “Cuối cùng, chúng tôi dẹp sách sang một bên rồi hỏi lũ trẻ ‘Các con thích gì?”, anh kể.

Một trong những niềm đam mê của cậu con cả là câu cá. Sau khi học mọi điều về cá, cậu bé đã lập được một công ty làm và bán mồi câu, viết những lời khuyên về cách câu được nhiều cá và phát cho mọi người khi cập cảng cùng các thuyền khác.

“Điều chúng tôi phát hiện ra là hãy để trẻ theo đuổi đam mê và sở thích của mình và từ đó sẽ giúp con tìm hiểu mọi môn học, từ toán, khoa học, văn học, giao tiếp, kinh doanh. Chúng sẽ học nhanh gấp cả nghìn lần”, ông bố chia sẻ.

Mặc dầu hai con lớn đã bỏ lỡ một số môn học, các bé nhanh chóng bắt kịp bạn bè khi trở về. Craven nói rằng các con anh đã dễ dàng vượt qua các kỳ thi gần đây để được nhận vào một trường tư tại Anh.

Có lẽ điều quan trọng hơn, cuộc hành trình 2 năm đã mang đến cho trẻ một kho ký ức và trải nghiệm đáng kinh ngạc. Chuyến đi cũng giúp trẻ trở thành người có hiểu biết đa dạng với khả năng ứng phó khó khăn tốt hơn nhiều so với hầu hết bạn cùng lứa. “Kỹ năng xã hội, sự tự tin và cách ứng xử với mọi việc, khả năng thích nghi của các con thực sự đáng nể”, anh Craven hãnh diện.

Kể từ khi hoàn thành chuyến đi, gia đình này phân chia thời gian của họ giữa hai nơi: ở nhà gần London và trên tàu ở San Francisco. Họ vẫn tiếp tục những cuộc khám phá, bao gồm một hành trình cuối năm ngoái kéo dài nhiều tháng giữa Canada và San Francisco.

Vương Linh