Những hãng công nghệ có đột phá và ứng dụng AI vào sản phẩm

Apple

Nhà sản xuất của Mỹ này là hãng đầu tiên đưa trợ lý ảo lên điện thoại một cách rộng rãi. Với mục tiêu ban đầu là thực hiện các lệnh bằng giọng nói để giảm bớt thao tác cho người dùng, Siri – tên của trợ lý ảo do Apple sở hữu ngày càng làm được nhiều hơn thế.

Nhiều người đánh giá Siri là một trong những phần mềm trợ lý trên di động tốt nhất hiện nay. Trí thông minh nhân tạo này khởi đầu cho kỷ nguyên trợ lý ảo trên di động và ngày càng làm được nhiều việc hơn. Mới đây, tại WWDC 2018, Apple còn bổ sung thêm tính năng cho Siri, giúp “cô nàng” thực hiện được nhiều hoạt động theo chuỗi chỉ với một câu lệnh.

Về phía Apple, hãng liên tiếp tuyển dụng nhân tài của mảng AI, trong đó có cả những lãnh đạo lĩnh vực này từ Google. Nhiều nguồn tin cho biết Apple đang phát triển AI tích hợp trên chip điện thoại dành cho iPhone.

Google

Những hãng công nghệ có đột phá và ứng dụng AI vào sản phẩm

“Gã khổng lồ tìm kiếm” có thể xem là hãng danh tiếng nhất đang tích cực chạy đua phát triển AI. Đầu tháng 4, Google đã tách AI thành một mảng kinh doanh riêng, cho thấy quyết tâm dẫn đầu của họ.

Tại sự kiện Google I/O tháng 5 vừa qua, cả thế giới đã phải ồ lên ngạc nhiên vì sự thông minh của Google Assistant, trợ lý ảo tích hợp trí thông minh nhân tạo của hãng. Với tên gọi Duplex, AI này đã thực hiện các cuộc gọi đặt chỗ, lên lịch hẹn với người thật mà phía đầu dây bên kia không hề nhận ra mình đang giao tiếp với robot.

Đơn vị cũng đưa AI vào ứng dụng đọc và tìm kiếm tin tức News, giúp lọc thông tin thông minh theo thói quen của người dùng. Trải nghiệm thực tế cho thấy News mang lại nhiều thông tin hữu ích và gần với mối quan tâm hơn so với trước.

CEO Google Sundar Pichai rất tự tin và tương lai của AI và con đường mà hãng đang đi, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho loài người với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Amazon

Những hãng công nghệ có đột phá và ứng dụng AI vào sản phẩm - 1

Amazon là một “ông lớn” trong ngành thương mại điện tử toàn cầu và đang không ngừng lấn sân sang lĩnh vực công nghệ với sự trợ giúp của AI. Alexa là tên trợ lý ảo của hãng, cũng tích hợp trí thông minh nhân tạo, được sử dụng phổ biến nhất thông qua loa thông minh Echo.

Alexa có khả năng tự tích hoạt khi nghe giọng chủ nhân gọi, thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, trao đổi với người và điều khiển đồ vật thông minh trong nhà khi được yêu cầu. So với hai hãng trên, Amazon có phần kém danh tiếng hơn trong lĩnh vực AI nhưng lại đang sở hữu thị phần loa thông minh có trí tuệ nhân tạo lớn nhất.

Microsoft

Cũng giống như Google, Microsoft đang đổ tiền và nhân lực để đầu tư cho AI. Thậm chí, hãng đang đánh cược vào trí tuệ nhân tạo trong cuộc chiến dữ liệu đám mây, cạnh tranh cùng Google, Amazon…

Hiện hãng chưa tung ra AI nào thực sự nổi bật, nhưng Microsoft đã dành nhiều năm để tạo ra một trí tuệ nhân tạo trong hoạt động nội bộ, giúp tăng khả năng xử lý các truy vấn, giảm chi phí… Thậm chí, đơn vị còn sử dụng AI để bảo vệ nền tảng đám mây của mình, tự động hoá việc kiểm tra, rà soát tìm lỗi 24/7.

Oppo

Những hãng công nghệ có đột phá và ứng dụng AI vào sản phẩm - 2

Tuy không phải là một “đại gia” đa mảng trong ngành công nghệ, nhưng Oppo cũng được biết đến như thương hiệu smartphone đầu tiên ứng dụng AI vào camera trên điện thoại nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm.

Trên F5, người dùng đã được trải nghiệm AI selfie camera với việc làm đẹp kiểu mới: Quét hơn 200 điểm trên khuôn mặt để xác định độ tuổi, màu da, giới tính rồi làm đẹp cá nhân hoá, học hỏi qua từng bức hình & cách chụp của chủ nhân để hoàn thiện cách làm đẹp. Đến thế hệ sau, Oppo F7 được nâng lên một tầm cao mới với việc ứng dụng AI vào camera để cho ra những bức ảnh hoàn hảo hơn: Camera sau học hỏi “chủ thể” được chụp và sẽ đề xuất chế độ chụp (chân dung, chó mèo, cảnh, đồ ăn …), AI camera cho phép quét 292 điểm và làm đẹp chi tiết, cá nhân hơn

Thực tế cho thấy thương hiệu này đang là đơn vị hoạt động rất hiệu quả và tạo ấn tượng nhờ quyết định mang AI lên sản phẩm. Vốn nổi tiếng ở các thị trường góp mặt với danh hiệu “Camera phone”, điện thoại Oppo như “hổ thêm cánh” nhờ trí thông minh nhân tạo và tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Hãng có riêng cơ sở dữ liệu hình ảnh toàn cầu khổng lồ thuộc Beauty Lab, giúp AI nhận diện và thực hiện các cải tiến làm đẹp phù hợp với từng chủ nhân trong mỗi trường hợp, môi trường khác nhau.

Hải Khanh

Công nghệ nhận dạng vẻ đẹp Oppo AI được giới thiệu từ năm 2017, giúp Oppo tiên phong trong phân khúc smartphone tầm trung được trang bị camera AI. AI của hãng còn trợ lực người dùng trong từng thao tác, như tạo album, video, tối ưu hoá CPU khi chơi game, sử dụng ứng dụng… Với smartphone từ Oppo, AI “lợi hại” trong từng thao tác và hiệu quả không ngờ.