Linh miêu trơ mắt nhìn chó rừng cướp xác linh dương

Linh miêu trơ mắt nhìn chó rừng cậy đông cướp mồi
Linh miêu trơ mắt nhìn chó rừng cậy đông cướp mồi

Hướng dẫn viên Teko TK Tiso và đoàn khách tham quan chứng kiến con chó rừng lưng đen trộm trộm xác linh dương Nam Phi từ linh miêu tại khu bảo tồn Central Kalahari Game Reserve ở Botswana hồi tháng 8, theo Earth Touch News.

Ngay khi chó rừng vừa ngoạm xác linh dương, linh miêu xuất hiện và đòi lại bữa ăn của mình. Nó kéo cái xác qua bụi cỏ trong tiếng tru gọi đàn của chó rừng. Đồng loại của chó rừng nhanh chóng kéo đến, buộc linh miêu phải nhường chiến lợi phẩm.

Cuộc chạm trán trên chỉ là một ví dụ điển hình về cuộc chiến giữa hai loài chó và mèo. Chúng thường xuyên giết và ăn thịt lẫn nhau để loại bỏ kẻ thù.

Chó rừng dựa vào sức mạnh tập thể để cướp mồi của linh miêu, một kẻ săn mồi tiềm năng kiêm đối thủ tiềm năng. Đây là một cách phổ biến mà loài chó thường dùng khi phải đương đầu với những loài mèo có kích thước tương đương hoặc lớn hơn.

Linh miêu phân bố từ Nam Phi đến Ấn Độ, là loài săn mồi đa tài và đáng gờm. Chúng thường giết chết linh dương lớn hơn, rình bắt chim săn mồi ở trong những khu rừng và tóm gọn các loài chim nhỏ giữa không trung. Giống như nhiều loài mèo cỡ trung, chúng có nguồn thức ăn rất đa dạng.

Chó rừng lưng đen lại là loài ăn tạp giống cáo và sói đồng cỏ. Trái cây và quả mọng là thức ăn quan trọng của chó rừng ở nhiều nơi. Chúng ăn cả động vật không xương sống và có xương sống, cả thịt tươi và xác thối.

Dù dễ bị linh miêu tấn công, chó rừng lưng đen nổi tiếng bạo gan khi tranh ăn bên cạnh những loài đáng sợ như sư tử hoặc linh cẩu.

Phương Hoa