Hiểu thế nào về AI

Những năm gần đây, nhiều tổ chức đã nắm giữ một “kho tàng” dữ liệu rất lớn nhờ vào việc thu thập dữ liệu của người dùng như Facebook, Google, Amazon… Nhờ công nghệ tính toán và sự phát triển không ngừng của kỹ thuật xử lý dữ liệu lớn (big data), những cỗ máy AI đang ngày càng thông minh hơn. Ví dụ điển hình là AlphaGo của Google đã thắng huyền thoại cờ vây Lee Sedol đến từ Hàn Quốc.

AlphaGo đấu với Lee Sedol. Ảnh: Time

AlphaGo đấu với Lee Sedol. Ảnh: Time

Nhiều ứng dụng di động trên thế giới cũng đã sử dụng AI, ví dụ, trợ lý ảo Google Now giúp tìm kiếm thông tin trên web, tìm nhà hàng gần nhất, tìm con đường ngắn hoặc thậm chí có thể gọi điện cho ai đó theo yêu cầu. Chatbot cũng trở thành một ứng dụng ngày càng phổ biến của AI năm qua. Doanh nghiệp trong các ngành đang tìm cách cung cấp cho người dùng các trải nghiệm trực tuyến như cách khách hàng sẽ nhận được tại cửa hàng, từ đó, giảm chi phí của các trung tâm liên lạc bằng cách cho phép mọi người tự phục vụ. Chatbot có thể đáp ứng nhanh và cá nhân hóa tới từng khách hàng.

AI cũng đã len lỏi vào từng ngóc ngách đời sống tại Việt Nam, chứ không chỉ còn là khoa học viễn tưởng. Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data) là những yếu tố cốt lõi trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Trong đó, trí tuệ nhân tạo được định nghĩa như một ngành mũi nhọn của khoa học máy tính, liên quan đến việc tự động hóa các hành vi một cách thông minh hơn.

AI đang cho thấy xu thế rằng, dù là việc chân tay hay trí óc, rất nhiều nghề nghiệp sẽ bị thay thế nhằm tăng năng suất công việc và giảm chi phí. Các chuyên gia nhận định, AI không chỉ là sự phát triển công nghệ thuần túy trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mà sẽ là làn sóng lan sang các lĩnh vực khác như y tế, tài chính, kinh doanh, giao thông, thời tiết… Với các doanh nghiệp Việt Nam, FPT và Viettel đang đẩy mạnh nghiên cứu và cho ra đời những giải pháp Chính phủ điện tử, quản lý giáo dục, quản lý và đôn đốc bán hàng cho chuỗi phân phối, hệ thống công tơ điện tử một pha hộ gia đình, hệ thống văn phòng điện tử… Mới đây, trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã đưa vào sử dụng chatbot nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, trả lời và tư vấn. Chatbot này hoạt động một cách độc lập, không cần người điều khiển, tự động tư duy và trả lời các câu hỏi thực tế. Đặc biệt nó có khả năng tự học để tích luỹ tri thức, phục vụ cho những câu hỏi sau này và trả lời một cách tự nhiên hơn, như cách con người nói chuyện với nhau.

AI giúp camera chụp ảnh chất lượng hơn.

AI giúp camera chụp ảnh chất lượng hơn.

Trong lĩnh vực smartphone, Oppo là hãng đầu tiên ứng dụng AI vào camera chụp hình với sản phẩm F5. Hãng đã không ngừng nỗ lực tạo ra sản phẩm không chỉ sử dụng công nghệ tân tiến mà còn đáp ứng nhu cầu thiết thực của người sử dụng, mang đến những trải nghiệm mà người dùng ở phân khúc tầm trung chưa từng có trước đây. Khi người dùng chụp ảnh selfie, AI quét các đối tượng của con người trong hình ảnh. Đồng thời, dựa trên cơ sở dữ liệu hình ảnh toàn cầu khổng lồ của từ Beauty Lab của Oppo, AI sẽ nhận ra và thực hiện các cải tiến làm đẹp phù hợp nhất cho từng cá nhân. Với camera sau, AI cũng giúp nhận diện được bối cảnh chụp là món ăn, thú cưng, phong cảnh… để đưa ra các giải pháp bắt trọn vẻ đẹp chân thực. Các sản phẩm mới đây của hãng như F7, F7 Youth, R15 Pro cũng được đánh giá là lợi hại nhờ AI.

Thu Ngân