Donald Trump lại muốn ‘cứu’ ZTE

ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hoạt động trên toàn cầu, tuyên bố ngừng hoạt động kinh doanh từ hôm 10/5 sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm công ty Trung Quốc này bán các thiết bị quan trọng cho Mỹ.

Tuy nhiên, trong bài đăng mới trên Twitter, ông Trump lại nói đang làm việc để ZTE có thể hoạt động trở lại. “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi đang làm việc cùng nhau để công ty điện thoại lớn của Trung Quốc, ZTE, có thể nhanh chóng kinh doanh trở lại. Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc đã bị mất. Bộ Thương mại đã được hướng dẫn để hoàn thành mọi việc”, người đứng đầu nước Mỹ viết.

Bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter.

Bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter.

Nhà Trắng sau đó đưa ra tuyên bố rằng Thổng thống Trump “hi vọng” Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross sẽ “thực hiện phán quyết độc lập của mình, phù hợp với luật và quy định hiện hành, để giải quyết các hành động pháp lý liên quan đến ZTE”.

Theo CNN, tình hình của ZTE hiện nay là biểu hiện rõ ràng nhất về hậu quả của một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ tư tại Mỹ và có khoảng 75.000 nhân viên, là một trong những công ty lớn nhất ở Trung Quốc.

Cuối tháng 4, chính quyền Tổng thống Trump đã ngăn công ty Mỹ bán các thiết bị hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE đến 2025. Lệnh cấm được đưa ra sau khi Washington cho biết ZTE đã vi phạm một thỏa thuận hồi năm ngoái, trong đó ZTE đồng ý trả 1,2 tỷ USD tiền vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ về vấn đề Iran và Triều Tiên.

Gian trưng bày của ZTE tại một triển lãm công nghệ.

Gian trưng bày của ZTE tại một triển lãm công nghệ.

ZTE phủ nhận vi phạm thỏa thuận và đang kháng nghị lệnh cấm xuất khẩu. Công ty cho rằng lệnh cấm từ phía Mỹ sẽ “ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại và phát triển” của ZTE.

Trước đó, ZTE cũng gặp vấn đề tại Mỹ khi mà cơ quan tình báo nước này cáo buộc công ty sử dụng điện thoại nhằm theo dõi người Mỹ. ZTE phủ nhận thông tin trên song lời cáo buộc trên vẫn làm công ty Trung Quốc mất đi một số hợp đồng với các nhà mạng lớn của Mỹ.

Bảo Anh