Các bảo tàng tại Hà Nội – Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (BTTNVN)

Địa chỉ: Nhà A20, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Mở cửa: từ thứ 5 đến Chủ nhật hàng tuần 

BTTNVN có chức năng lưu giữ, trưng bày, phổ biến kiến thức, giới thiệu quảng bá một cách đầy đủ, toàn cảnh và toàn diện nhất về các đặc trưng và giá trị thiên nhiên của đất nước.

Được thành lập từ năm 2006 bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bảo tàng đã tiếp nhận hàng trăm mẫu động vật các loại, trong số đó có nhiều mẫu quý như mẫu cá mặt trăng, mẫu cá voi lớn (nặng 18,5 tấn), mẫu xương đầu cá sấu hoá thạch, nhiều mẫu và các bộ phận động vật hoang dã quý hiếm như voi, hổ, báo, gấu, khỉ, voọc, công, trĩ, sừng tê giác, ngà voi, vẩy đồi mồi,…

clip_image001[6]

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là nơi thích hợp cho các bé tìm hiểu về quá trình phát triển của vạn vật.

BTTNVN là nơi trưng bày khoảng 40.000 vật mẫu gồm thú, bò sát lưỡng cư, cá, côn trùng, mẫu hóa thạch, thực vật… và một số loài mới của Việt Nam.

Những vật mẫu khá phong phú gồm: 2.000 mẫu địa chất, cổ sinh (mẫu hóa thạch, thực vật bị si-líc hóa, mẫu cúc đá khổng lồ); 25.000 mẫu côn trùng (bướm, cánh cứng, chuồn chuồn, ve sầu, bọ que, bọ ngựa…); 10.000 mẫu thực vật nấm; 6.000 mẫu động vật (thú, chim, cá, bò sát lưỡng cư).

Tại đây các em nhỏ sẽ được thỏa sức nhìn ngắm và tìm hiểu về sự biến đổi của thiên nhiên qua các thời kỳ khác nhau. Đây là một địa chỉ thú vị để các gia đình cùng nhau tham quan vào cuối tuần. 

image

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam khánh thành từ ngày 15.5.2014, tuy nhiên chưa thực sự hoàn thiện hiện vật. Đến ngày 26.2 vừa qua, bảo tàng mới chính thức mở cửa đón khách tham quan. Trong 2 ngày cuối tuần 27 và 28.2. 2016, lượng khách đến bảo tàng tăng đột biến, trong đó rất đông phụ huynh dẫn theo con nhỏ.

Bảo tàng mở cửa đón khách từ thứ 5 đến chủ nhật hàng tuần, riêng thứ 3 và thứ 4 sẽ đón khách theo đoàn đã đăng ký từ trước.

Tại bảo tàng có gần 1.400 mẫu vật được trưng bày trong diện tích khoảng 300 mét vuông, khái quát chuyện lịch sử 3,6 tỉ năm về nguồn gốc sự sống và thiên nhiên Việt Nam.

Tại bảo tàng cũng có các phòng chiếu phim 3D, có 4 ca chiếu trong ngày, chiếu 6 bộ phim khoa học về vũ trụ, biển, khủng long, côn trùng, cá, tiến hóa của loài người. Tuy nhiên, phòng chiếu phim chỉ phục vụ khi có tối thiểu 15 người/phòng và phải đăng ký từ trước.

image

 

Dòng người chen chân vào bảo tàng trong 2 ngày cuối tuần

clip_image003

clip_image005

clip_image006

clip_image008

clip_image009

Phụ huynh và các em học sinh chen lấn trong bảo tàng thiên nhiên

clip_image010

clip_image011

 

clip_image013

clip_image014

clip_image015

 

Thông báo từ bảo tàng cho biết:

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ còn miễn phí lâu dài, mọi người cứ yên tâm sắp xếp thời gian đến tham quan nhé. Nhất là các bố, các mẹ muốn con mình gần gũi hơn với thiên nhiên, hãy tổ chức theo nhóm, hoặc theo lớp liên hệ qua nhà trường để Bảo tàng phục vụ tốt hơn. Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của quý vị đến Bảo tàng.