Các bảo tàng tại Hà Nội – Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

 

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện toạ lạc tại địa chỉ 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bảo tàng thu hút một số lượng lớn du khách trong nước và nước ngoài không chỉ bởi chất lượng của các sưu tập hiệu vật còn ở cả phần kiến trúc nghệ thuật và tòa nhà lịch sử.

Lịch sử

Bảo tàng được xây dựng từ thời Pháp thuộc, nguyên là Ký túc xá của một tổ chức kinh doanh của Giáo hội Gia tô, mang tên “Gia đình Janne d’Art”, để làm nơi ăn ở cho con gái các quan chức Pháp trên toàn Đông Dương, về học tại Hà Nội.

Sau năm 1945, ngôi nhà này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Sau năm 1962, Nhà nước đã giao cho Bộ Văn hoá để sửa sang thành nơi sưu tập, trưng bày và lưu trữ các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu, có giá trị của Việt nam từ thời Tiền sử cho đén ngày nay

Từ một ngôi nhà có kiến trúc kiểu châu Âu, toà nhà đã được cải tạo mang nhiều nét kiến trúc Việt Nam, phù hợp với chức năng một bảo tàng mỹ thuật.

Năm 1966, bảo tàng chính thức mở cửa đón khách tham quan. Diện tích toàn bộ khuôn viên bảo tàng khoảng 4200m2 và diện tích trưng bày là 1200m2. Từ năm 1997 -1999, bảo tàng đã được mở rộng với diện tích là 4737m2 với diện tích trưng bày trên 3.000m2. Bên cạnh trụ sở chính tại đường Nguyễn Thái Học, Bảo tàng còn có cơ sở 2 tại Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa (Hà Nội) với một không gian lớn, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, được sử dụng để bảo quản và phục chế các tác phẩm nghệ thuật cũng như tổ chức các cuộc hội thảo khoa học trong nước và quốc tế.

Trưng bày

Các sưu tập trong hệ thống trưng bày cố định của Bảo tàng được giới thiệu theo tiến trình lịch sử, theo loại hình và chất liệu về những giá trị điển hình của kho tàng mỹ thuật các dân tộc Việt Nam, mỹ thuật dân gian, mỹ thuật ứng dụng, mỹ thuật hiện đại… nhằm đem đến cho người xem dễ dàng sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam cũng như những nét độc đáo của các chuyên đề mỹ thuật. Bên cạnh hệ thống trưng bày cố định, Bảo tàng còn có phòng trưng bày chuyên đề dành cho các hoạt động triển lãm, giao lưu nghệ thuật trong và ngoài nước.

 

clip_image002

 

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, trong đó có trên 2.000 hiện vật được trưng bày cố định với các chủ đề chính sau đây:

– Mỹ thuật thời tiền sử – sơ sử

– Mỹ thuật từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 19

– Mỹ thuật từ thế kỷ thứ 20 cho đén này nay

– Mỹ thuật ứng dụng truyền thống

– Mỹ thuật dân gian

– Gốm nghệ thuật Việt Nam từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 20 bao gồm sưu tập gốm trục với từ 5 con tàu cổ

Trên 30 phòng trưng bày, suốt 3 tầng lầu, người tham quan bị thu hút vào các hiện vật phong phú, với nét sáng tạo độc đáo, óc thẩm mỹ và bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Từ những đường nét hoa văn rực rỡ trên các bộ quần áo dân tộc, đến những hiện vật bằng tre nứa khá tinh xảo và những bức tranh, gà, lợn đơn sơ mà độc đáo của Đông Hồ hay tượng đồng, tượng đá, tượng gỗ… Tất cả như đều phảng phất tâm linh dân tộc, đậm chất truyền thống. Khác với các hiện vật trưng bày theo tiến trình lịch sử, kho lưu giữ của bảo tàng còn có nhiều hiện vật được hệ thống thành bộ sưu tập và được bảo quản ở từng kho riêng với chế độ bảo quản thích hợp, bao gồm:

– Bộ sưu tập hội hoạ: trên 6.000 tác phẩm

– Bộ sưu tập điêu khắc: trên 1.000 hiện vật

– Bộ sưu tập mỹ thuật truyền thống: trên 2.000 hiện vật

– Bộ sưu tập gốm: trên 6.000 hiện vật

– Bộ sưu tập mỹ thuật nước ngoài: trên 400 hiện vật

Bảo tàng mỹ thuật là một kho báu vô giá của nền nghệ thuật tạo hình Việt Nam và là một địa chỉ văn hoá hấp dẫn du khách bốn phương

Thông tin chung

BẢO TÀNG MỸ THUẬT VIỆT NAM

– Địa chỉ : 66 Phố Nguyễn Thái Học, Quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

– Điện thoại : (84-4) 3823-3084, 3733-2131

– Fax : (84-4) 3734-1427

– Website : vnfam.vn

– Email : btmtvn@vnfam.vn

Giờ mở cửa

8h30 – 17h: các ngày trong tuần từ Thứ hai đến Chủ nhật

* Bảo tàng sẽ đóng cửa trong dịp Tết Âm lịch 2015 từ ngày 16 -2 đến hết ngày 23 – 2 – 2015

Vé vào cửa

– Người lớn:                                        30.000 đồng

– Sinh viên, học sinh:                           15.000 đồng

– Trẻ em và học sinh từ 06 đến 16 tuổi: 10.000 đồng

– Miễn vé cho các đối tượng tham quan là người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em dưới 6 tuổi

Thuyết minh cho khách thăm quan: 150.000 đồng

Liên hệ : (84-4) 3823-3084, 3733-2131 bấm số máy lẻ 112, 131.

Đường đến bảo tàng

image

 

Sơ đồ tham quan

 

Không gian sáng tạo cho trẻ em

“Không gian sáng tạo cho trẻ em” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được chính thức khai trương vào ngày 21 tháng 5 năm 2011 . Đây là hoạt động mở đầu trong chương trình Giáo dục mỹ thuật của Bảo tàng Mỹ thuạt Việt Nam.

Với diện tích 70m2 ở tầng 3 tòa nhà chính của Bảo tàng, tại đây các em sẽ được các họa sỹ, nhà điêu khắc và cán bộ giáo dục bảo tàng hướng dẫn tìm hiểu, khám phá mỹ thuật dân gian và đương đại, mỹ thuật trong nước và quốc tế. Bên cạnh hoạt động tham quan có hướng dẫn, các em được tham gia 8 hoạt động khám phá tải nghiệm và sáng tạo nghệ thuật như: tô tranh theo mẫu, tô tượng, vẽ tự do, ghép hình, nặn tượng, in tranh dân gian, ghép tranh khuyết, tranh xé dán. . Các hoạt động này được xây dựng trên cơ sở khai thác giá trị di sản mỹ thuật Việt Nam đang được trưng bày tại Bảo tàng. Đây sẽ là một sân chơi tạo cơ hội cho trẻ em tiếp cận và tìm hiểu nguồn di sản nghệ thuật quý giá của dân tộc. Từ đó giúp các em nhỏ phát triển tư duy sáng tạo, góp phần hoàn thiện nhân cách và giáo dục toàn diện cho các em.