Các bảo tàng tại Hà Nội – Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

clip_image002

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cùng với Bảo tàng Cách mạng Việt Nam là hai bảo tàng đã được sát nhập dưới tên Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (cũ) là nơi lưu giữ những hiện vật, phản ánh các nền văn hóa, lịch sử dựng nước và giữ nước của người Việt Nam từ thuở ban đầu khai sáng đến ngày ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Viện bảo tàng có phong cách kiến trúc Đông Dương, nằm ở số 1 phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Viện Bảo tàng mở cửa đón khách cả tuần, trừ thứ hai. Tại đây còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như Trống đồng Đông Sơn, gốm Bát Tràng, tượng thần Shiva, cọc gỗ trong trận Bạch Đằng,…

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là thành viên của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM), là thành viên sáng lập Hiệp hội các bảo tàng quốc gia châu Á (ANMA).

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam được thành lập ngày 3 tháng 9 năm 1958 trên cơ sở kế thừa Bảo tàng Louis Finot do người Pháp xây dựng năm 1926 và hoạt động vào năm 1932. Đây là Viện bảo tàng của trường Viễn Đông Bác cổ. Ngày ấy, đây là nơi trưng bày những đồ cổ thu thập từ các nước ở Đông Nam Á. Nǎm 1958, người Pháp bàn giao lại ngôi nhà này cho chính quyền cách mạng mới.

Kiến trúc ngoại thất của bảo tàng

Bảo tàng Louis Finot (Bảo tàng lịch sử ngày nay) thuộc Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp (École Française d’Extrème – Orient), do các kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard thiết kế năm 1925 có thể được coi là một đại diện lớn của phong cách Kiến trúc Đông Dương, một phong cách nỗ lực kết hợp các giá trị của nền kiến trúc Pháp với các giá trị kiến trúc bản địa. Công trình được khởi công năm 1926 và hoàn thành năm 1932 trên khu đất phía sau Nhà hát lớn, chạy dọc theo bờ đê sông Hồng và là điểm kết thúc của tuyến phố Quaï Guillemoto (phố Trần Quang Khải ngày nay), một vị trí có thể tạo ra điểm nhấn kiến trúc cho tuyến đường bờ đê.

Mặt bằng bảo tàng được kiến tạo theo yêu cầu của không gian kiến trúc trưng bày nên được cấu tạo dựa trên những không gian khẩu độ lớn. Không gian chính sảnh hình bát giác có kích thước mỗi cạnh lớn lên đến 11m, không gian trưng bày chính nằm ngay sau đại sảnh có hình chữ nhật kéo dài và được tổ chức theo hình thức xuyên phòng có sự chuyển tiếp được tổ chức khéo léo. Ngoài ra còn có các không gian trưng bày chuyên đề nằm ở hai phía của đại sảnh tạo thành một tổng thể trưng bày khoáng đạt.

Phía dưới tầng trưng bày là một tầng trệt cao 2,5m nơi tổ chức các phòng phục chế, lưu trữ, kho và bộ phận hành chính, tầng này cũng mang ý nghĩa của một tầng cách ẩm làm cho không gian trưng bày phía trên luôn khô ráo trong điều kiện độ ẩm cao ở Hà Nội.

Hình khối mặt đứng công trình được nhấn mạnh bởi hệ thống mái che khối sảnh hình bát giác nhô cao phía trên công trình. Đây là một hệ ba lớp mái bao gồm mái trên có độ dốc lớn và được ngăn cách với các mái dưới bởi hệ thống cửa lấy sáng và một hệ con sơn liên tục, phía dưới là hai lớp mái có độ dốc nhỏ hơn. Mặc dù hình khối theo kiểu bát giác mang nhiều nét của kiến trúc Trung Hoa cổ, nhưng nhìn toàn bộ khối mái này lại gợi cho chúng ta hình ảnh của tháp chuông chùa Keo, Thái Bình do cách xử lý khéo léo của các kiến trúc sư – tác giả theo kiểu hệ mái ba lớp với các con sơn liên tục chồng lên nhau. Bảo tàng là một công trình văn hoá lớn lúc bấy giờ nên khối sảnh bát giác mang nhiều tính hình thức của chủ nghĩa Biểu hiện là điều dễ hiểu và tạo được ấn tượng tốt.

Toàn bộ hệ mái cho các khu trưng bày được cấu tạo theo kiểu mái chồng diêm hai lớp thường thấy ở các công trình tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam truyền thống. Khe hở giữa hai lớp mái đóng vai trò thoát gió trong hệ thống thông gió tự nhiên của công trình. Lớp mái phía dưới đua rộng ra khỏi hệ thống tường ngoài, có tác dụng che nắng và chống mưa hắt cho hệ thống cửa mở rộng phía dưới, đồng thời tạo bóng đổ trên mặt đứng làm tăng vẻ duyên dáng cho toà nhà. Phần mái đua được đỡ bởi hàng cột kép kết hợp với hệ con sơn cách điệu cùng các hoạ tiết trên lan can tạo ra một dáng vẻ Á Đông rõ rệt.

 

Hệ thống trưng bày chính của Bảo tàng rộng khoảng 2000 m2, được chia thành nhiều không gian cho các tuyến tham quan theo chủ điểm và thứ tự thời gian lịch sử.

Hệ thống trưng bày của Bảo tàng Lịch sử gồm bốn phần trọng tâm:

  • Phần thứ nhất: Việt Nam thời tiền sử
  • Phần thứ hai: Từ thời dựng nước đầu tiên đến triều Trần
  • Phần thứ ba: Việt Nam từ triều Hồ đến Cách mạng tháng Tám năm 1945
  • Phần thứ tư: Phòng trưng bày sưu tập điêu khắc đá Chăm Pa

———–

Thông tin cần biết

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Số 1 Tràng Tiền – 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: (84-4) 38241384 – 38257753
Fax: (84-4) 38252853

Giờ mở cửa
Sáng: Từ 8h00 đến 12h00

Chiều: Từ 13h30 đến 17h tất cả các ngày trong tuần từ Thứ hai đến Chủ nhật.

* Ghi chú: Bảo tàng đóng cửa Thứ 2 tuần đầu tiên của tháng.

Vé vào cửa

Áp dụng mức thu phí vào cổng tham quan hai khu vực trưng bày của Bảo tàng Lịch sử quốc gia tại số 1, Tràng Tiền (Phần trưng bày Lịch sử Việt Nam giai đoạn cổ – trung đại) và 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Phần trưng bày Lịch sử Việt Nam giai đoạn cận – hiện đại), cụ thể: 

1. Đối với người lớn: 40.000đ/lượt/người

2. Đối với sinh viên, học sinh, học viên các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề:  15.000đ/người/vé.

3. Đối với trẻ em, học sinh từ 6 đến dưới 16 tuổi: 10.000đ/người/vé.

4. Không thu phí tham quan đối vối những trường hợp sau:

– Trẻ em dưới 6 tuổi;

– Người khuyết tật đặc biệt nặng, theo quy định hiện hành.

5. Giảm 50% mức phí tham quan cho các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người cao tuổi, người khuyết tật nặng, theo quy định hiện hành.

Dịch vụ khác

– Liên hệ hướng dẫn tham quan:
      – Điện thoại: (84-4) 38241384
      – E-mail: trungbay@baotanglichsu.vn
– Lệ phí chụp ảnh: 15.000 VNĐ/ máy
– Lệ phí quay phim:
+ Quay phim lưu niệm: 30.000 VNĐ/ máy
+ Quay phim tư liệu: 400.000 VNĐ/ máy

Nội quy tham quan bảo tàng
1. Mua vé tại phòng bán vé và xuất trình tại bàn trực
2. Tham quan tập thể vào ngày nghỉ xin liên hệ với Phòng Giáo dục, Công chúng
3. Yêu cầu hướng dẫn, xin gặp trực ban tại bàn trực chuyên môn
4. Quý khách muốn quay phim, chụp ảnh lấy tư liệu mua vé tại Phòng bán vé
5. Quý khách cần giải đáp hoặc góp ý xin mời đến bàn trực chuyên môn, hoặc ghi vào sổ góp ý
6. Không được mang vào nhà trưng bày: vũ khí, chất cháy, nổ, chất độc. Hành lý xin gửi tại bàn trực cửa (trừ tiền và đồ trang sức)
7. Giữ vệ sinh chung, không hút thuốc, ăn uống và gây ồn hoặc động chạm vào hiện vật, thiết bị trưng bày

Sơ đồ vị trí

image

Phương tiện đến Bảo tàng:
Có 3 tuyến ô tô buýt số 2, số 3 và số 4 có bến đỗ gần Bảo tàng Lịch sử quốc gia
– Tuyến số 2:  Bác Cổ – Ba La: xuống xe tại bến Trần Khánh Dư hoặc Tràng Tiền cách Bảo tàng khoảng 5 phút đi bộ.
– Tuyến số 3: Bến xe Giáp Bát – Bến xe Gia Lâm: Xuống xe tại bến đỗ cuối đường Phan Chu Trinh cách bảo tàng 50m (xuất phát tại bến Giáp Bát) hoặc tại bến đầu phố Tràng Tiền ngay cửa Bảo tàng (xuất phát từ bến Gia Lâm)
– Tuyến số 4: Long Biên – Lĩnh Nam: Xuống xe tại bến đỗ đường Lê Thánh Tông (xuất phát từ Long Biên) cách Bảo tàng 100m hoặc tại bến đỗ phố Phan Chu Trinh (xuất phát từ Lĩnh Nam).