10 bí mật để tạo nội dung lan truyền trên mạng

Nội dung lan truyền là gì Hãy bắt đầu với một số câu hỏi.

– Bạn có muốn bảo hiểm cho thương hiệu của bạn trong các ấn phẩm lớn?

– Bạn có muốn gia tăng đáng kể trong hồ sơ backlink của bạn?

– Bạn có muốn có một cộng đồng lớn hơn, tham gia nhiều hơn?

– Bạn có muốn có được hàng ngàn khách ghé thăm trang web của bạn?

Để trả lời có cho bất kỳ câu hỏi được đưa ra ở trên, bạn cần suy nghĩ về việc tạo ra nội dung lan truyền cho trang web của bạn.

– Vậy nội dung lan truyền thật sự có thể làm những gì cho bạn?

– Và làm thế nào bạn có thể bắt đầu tạo ra nội dung lan truyền?

Vậy việc trước tiên là Phải hiểu nội dung lan truyền có ý nghĩa gì?

Thu hút và giúp người đọc phát triển từ việc chia chia sẻ, từ đó có được những bước đi tốt trong việc mở rộng nội dung một cách chuyên sâu để thu hút ngày một nhiều độc giả hơn.

Làm thế nào để chúng ta có được nội dung lan truyền tốt?

Nhìn lại thành công của việc lan truyền nội dung trong quá khứ là một cách tuyệt để thấy được những thành công trong tương lai, do đó, cần phải nắm được trong tay những nguồn dữ liệu thật sự tốt và rõ ràng!

Để có được dữ liệu đó, việc liên hệ với công cụ nghiên cứu thị trường sau đó đào sâu vào cơ sở dữ liệu để tìm ra hầu hết các chia sẻ nội dung trên web trong vòng sáu tháng qua là điều cần làm.

Đối với mỗi những lĩnh vực, ở hầu hết các trang chia sẻ, bạn sẽ có thể khám phá ra điều tuyệt vời khi làm một số toán học và xác định các “vỏ nội dung”, từ đó thấy được sự vượt trội giữa các bài viết trên cùng một trang web.

Vậy, sau quá trình phân tích, chúng có thể đưa ra những lưu ý về vấn đề nội dung lan truyền trong một trang web như sau:

1. Làm cho nội dung trực quan, và dễ dàng để tham gia

Trong việc chia sẻ nội dung của một trang trang web, để tạo được hiệu quả chỉ cần khoảng 48 % là video, và 24 % là dựa trên hình ảnh.

Điều đó có nghĩa 72 % nội dung lan truyền chủ yếu dựa vào thị giác.

Vậy tại sao để thành công thì nội dung trực quan? Ở đây, hình ảnh nội dung là cái hiển thị rõ ràng nhất và thu hút người đọc nhất. Bằng cách giảm nhu cầu tham gia đối với người chủ yếu dùng thị giác, chúng tôi làm tăng số lượng của các đối tượng tham gia và chia sẻ về nội dung.

2. Mọi thứ nằm ở chất lượng ý tưởng của bạn

Điều này quá rõ ràng, mọi thành công đều được gây dựng nên từ những ý tưởng. Ý tưởng hay, sáng tạo, thu hút người đọc-xem… thì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao, tích cực trong công việc. Từ ý tưởng người khác sẽ đánh giá được năng lực của bạn.

Để tiếp thị được nội dung: Hãy quên đi tất cả mọi thứ khác, chỉ cần bạn có ngay ý tưởng và biết được cách phải làm thế nào với ý tưởng đó thì chẳng có gì có thể làm khó bạn.

3. Tạo ra nội dung xung quanh các chủ đề mở rộng

Đừng bao giơ bó gọn lại ý tưởng hay góc nhìn của bản thân. Với bất kỳ một chủ đề nào đi chăng nữa, cái bạn cần khi xây dựng nó đó chính là góc nhìn toàn diện, khách quan. Phải biết khai triển vấn để theo nhiều hướng khác nhau để người đọc có thể thấy được toàn cảnh cái mà bạn đang muốn nhắc đến.

Nhưng nên nhớ là đừng bao giờ để nội dung trở nên quá nặng nề đối với người đọc và cũng đừng quá đơn giản đến mức nhàm chán.

Như một nhà tiếp thị nội dung, khi lên ý tưởng nội dung, bạn cần phải phân biệt được mục tiêu giữa việc nhắm vào một đối tượng thích hợp và nhắm vào đối tượng rộng.

Đối tượng mà bạn đặt mục tiêu có một ảnh hưởng lớn đến mức độ thành công của nội dung mà bạn có thể đạt được.

Bên cạnh đó việc tạo ra nội dung thú vị cho một đối tượng thích hợp cụ thể, sau đó kích thích sự quan tâm đến thị trường lớn hơn cũng đặc biết quan trọng. Qua việc phân khúc như vậy, bạn sẽ có được những lợi ích từ việc tập trung chia sẻ đối với người dùng thực sự quan tâm và đam mê, sau đó kích thích sự quan tâm đến thị trường lớn hơn.

4. Thực hiện nội dung tương tác

Tương tác, điều kiện cần để có thể thấy được nội dung của bạn có thật sự đến và để lại những gì đối với người đọc.

clip_image004

Nội dung gợi mở và tương tác hiệu quả với người đọc

Việc tại sao nội dung của bạn bị chết cũng là từ việc thiếu sự tương tác với người đọc. Đôi khi người viết chỉ chú tâm vào việc đầu tư vào bố cục của nội dung mà quên khả năng tương tác với người đọc thì hiệu quả mang lại sẽ không hề có.

Tương tác ở đây đó là nội dung phải gợi mở, có những câu hỏi cho độc giả, có những nghi vấn để độc giả dừng lại xem xét… đó là những cái cần trong việc lan truyền nội dung.

5. Kích thích cảm xúc của người đọc

Một cách quan trọng để tạo ra nội dung lan truyền là để kích thích một phản ứng cảm xúc.

Tại sao nội dung lan truyền lại phải kích thích cảm xúc của người đọc?

Ở mức độ đơn giản, kinh nghiệm tình cảm của chúng ta được khuếch đại thông qua chia sẻ. Vì vậy, khi chúng ta trải qua một phản ứng cảm xúc mạnh mẽ, chúng ta sẽ muốn chia sẻ nó. Đó là cảm xúc thúc đẩy quá trình hành động của bản thân. Cho dù những cảm xúc được kích thích (tích cực so với tiêu cực) ít quan trọng hơn sức mạnh của phản ứng tình cảm.

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng sức mạnh của phản ứng cảm xúc là cái quan trọng trong nội dung lan truyền.

Ví dụ như không có ai khi đọc bất cứ tác phẩm nào mà không cần trải qua một số loại phản ứng cảm xúc. Chính bởi những xúc tác từ cảm xúc nên mới dẫn đến việc người đọc chia sẻ, giới thiệu lẫn nhau đối với các tác phẩm mình đọc thấy hay, ý nghĩa và có giá trị cao.

Còn đối với một nhà tiếp thị nội dung, có thể khá khó khăn để tạo ra một phản ứng cảm xúc nếu bạn đang ở trong một ngành công nghiệp nhàm chán. Nhưng bạn cần phải nhìn xa hơn ở các sản phẩm của bạn để độc giả và những điều họ yêu thích và quan tâm được chứng thực.

6. Tạo ra đòn bẩy trong xã hội

Sự phát triển của xã hội được tạo nên nhờ thời gian và đó quá trình vận động lâu dài, nhưng trong chuỗi định hình và phát triển đó cần có những đòn bẩy để định hình những mốc quan trọng nào đó. Đòn bẫy chính là cái tạo ra bước nhảy cho quá trình phát triển. Và nội dung lan truyền cũng cần đòn bẩy để tạo nên bước nhảy, tạo được hiệu ứng đối với người đọc.

Đòn bẩy là cái cần, đó là cái tạo nên sự mới mẽ và cũng là cách để truyền tải nội dung đến với người đọc một cách gần nhất. Với những hiệu ứng thực tế cũng như sự thay đổi về một nội dung thu hút thì đòn bẩy chính là yếu tố trong việc truyền tải.

7. Nội dung Cá nhân hay cái Tôi trong nội dung lan truyền

Bạn có thể viết một bài viết chia sẻ gì về bản thân mình đối với mọi người?

clip_image006

Nội dung lan truyền rộng rãi chứng tỏ được năng lực của người viết

Nội dung cho phép mọi người hiểu rõ hơn về bản thân và sự tương đối của họ với phần còn lại của thế giới trong các mẫu dữ liệu được truyền tải. Nhưng cái bạn cần mang đến đó là sự chia sẻ chứ không phải đi “dạy đời” độc giả. Hay mang đến cho người đọc những chia sẻ nhẹ nhàng về kinh nghiệm mà bạn đã trải qua. Có thể là thành công hay thất bại. Để độc giả thấy được tính thực tế của những chia sẻ đó, từ đó rút ra bài học cho bản thân.

Còn về “cái tôi” của bạn thì hãy xây dựng nó ở mức độ cá tính, đừng biến nó trở nên bảo thủ, độc đoán. Như vậy sẽ vô tình ngắt đi sự kết nối của bạn với độc giả và khiến bạn mệt óc khi phải giải quyết những lường tư tưởng trái chiều không mong đến.

8. Nhắm mục tiêu các đối tượng độc giả có thể chia sẻ

Chúng ta đều biết rằng, việc tạo nội dung cho một đối tượng cụ thể là điều cần thiết và lý tưởng cho khách hàng của bạn. Nhưng bạn có thể tăng cơ hội của bạn từ việc tạo nên một nội dung chia sẻ hợp lý cho các đối tượng nhất dịnh.

Nếu nội dung của bạn là mục tiêu hướng tới một nhóm người mà không có sự chia sẻ nhiều,  sẽ rất khó khăn hơn để tạo ra nội dung lan truyền trong không gian đó.

Ví dụ, nội dung của bạn nhắm đến là một đối tượng “đang thất nghiệp và chán nản”. Vậy khi viết nội dung của bạn phải hướng đến sự chia sẻ từ một nhóm người đó cùng tâm trạng hay những người quan tâm đến các đối tượng đang thất nghiệp để cho những lời khuyên. Từ việc chia sẻ sẽ tạo nên hiệu ứng lan rộng ra, từ đó nội dung của bạn đã thành công.

9. Đưa ra một quan điểm trái ngược

Khi xây dựng nội dung lan truyền, không thể thiếu được những câu hỏi phủ định và đặc biệt là việc đưa ra những quan điểm trái ngược. Cách này nhằm mục đích hướng người đọc và sự tranh luận xoay quanh quan điểm đó, từ đó thống kê được những ý kiến mình cần cũng như lan rộng được nội dung mình xây dựng.

clip_image008

Hãy để nội dung của bạn thật sự mổi trội trong việc lan truyền

Bằng cách lấy một quan điểm cố hữu và lật trên đầu của nó, bạn đang thực hiện một phần nội dung phải đọc bởi vì bạn đang thách thức quan điểm hiện tại của người dân. Đây là một cách xây dựng nội dung cực kì thông minh nhưng để đạt được hiệu quả thì quan điểm bạn đưa ra phải thu hút, thực tế và không để lại hệ lụy hay liên quan đến những vấn đề quá nhạy cảm.

10. Củng cố quan điểm đã được đưa ra trước đó

Cách tiếp cận nội dung lan truyền là làm cho mọi người cảm thấy đúng.

Khi một quan điểm cá nhân nào đó được củng cố, bản thân người đó sẽ cảm thấy cực kỳ thích thú và thỏa mãn. Từ đó kích thích bản thân chia sẻ nội dung đó để làm sao nó có thể lan rộng ra. Vì đó là quan điểm cá nhân nên phản hồi chắc chắn sẽ theo hai chiều hướng tích cực và tiêu cực, từ đó dẫn đến nhưng tranh luận nên hiệu ứng lan truyền được tạo ra ở đây sẽ rất mạnh.

Ví dụ, trong thời gian gần đây, việc ủng hộ LGBT [Người đồng tính: Les – Gay – Biosexual – Trans] đang trở thành một phong trào. Nhưng không phải ai cũng đồng tình, do đó sẽ xuất hiện các quan điểm khác nhau. Khi bạn cho ra một nội dung lan truyền về quan điểm đồng tình của bạn, nó nằm ở góc độ cá nhân do đó sự quan tâm chắc chắn sẽ có từ hai luồng tư tưởng. Khi bạn biết cách tương tác, nội dung của bạn sẽ được nhân rộng đáng kể. Vấn đề là ở chỗ bạn có theo mãi và bảo vệ vệ nổi quan điểm của mình hay không thôi.

Trên đây là những lưu ý trong việc xây dựng một nội dung lan truyền, để mang lại hiệu quả cao trong việc đưa nội dung của bạn đến với người đọc, hay tích hợp tất cả những lưu ý trên để tạo được hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ nhất nhé.